Mục đích kiểm tra chức năng phổi

Xét nghiệm này kiểm tra thể tích phổi và chức năng thông khí của chúng. Nó rất hữu ích để chẩn đoán bệnh phổi và điều tra mức độ nghiêm trọng của chúng. Nó cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của điều trị liên tục.

Phương pháp kiểm tra

Có nhiều mục để kiểm tra, nhưng bài kiểm tra được sử dụng phổ biến nhất sử dụng một công cụ gọi là phế dung kế..

Giá trị tham khảo

Giá trị tham chiếu của tỷ lệ phần trăm dung tích phổi bình thường là 3500 cc đối với nam trưởng thành và 2500cc đối với nữ trưởng thành, giá trị tham chiếu thay đổi tùy theo tuổi, giới tính, chiều cao, v.v. Kết quả được giải thích dựa trên cả tỷ lệ phần trăm dung tích phổi và cưỡng bức dung tích phổi.

Điều kiện phát hiện bằng xét nghiệm chức năng phổi

Kết quả xét nghiệm chức năng phổi có thể phát hiện cả rối loạn chức năng phổi hạn chế và rối loạn chức năng phổi tắc nghẽn. Rối loạn chức năng phổi hạn chế bao gồm bệnh lao và xơ hóa gây giảm voume không khí trong phổi. Rối loạn chức năng phổi tắc nghẽn bao gồm hen phế quản và giãn phế quản gây hẹp đường dẫn khí. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh lý trong đó phế quản và phổi phát triển các tổn thương do hít phải khói thuốc lá lâu dài và tắc nghẽn luồng khí khiến khó thở ra một cách trơn tru. Một khi bị phá vỡ, mô phổi không bao giờ phục hồi nhưng ngừng hút thuốc có thể làm chậm sự suy giảm của nó hoặc điều trị đúng cách có thể làm giảm các triệu chứng.