Chụp nhũ ảnh là gì?

Chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm X-quang dành riêng cho vú. Chụp nhũ ảnh vượt trội trong việc hình dung vôi hóa và rất hữu ích để phát hiện sớm ung thư vú không tạo ra khối u. (* Vôi hóa: Một trạng thái mà canxi được lắng đọng trên các tế bào chết. Đều có ở người lành tính và ác tính.)

Tiếp xúc với bức xạ

Chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm X-quang liên quan đến bức xạ. Mức độ phơi nhiễm phóng xạ trong chụp nhũ ảnh cũng giống như mức độ phơi nhiễm trong môi trường tự nhiên, đều không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, bạn nên tránh chụp nhũ ảnh vì thai nhi rất nhạy cảm với bức xạ.

Độ tuổi phù hợp

Chụp nhũ ảnh thường không được khuyến nghị cho phụ nữ dưới 40 tuổi. Lý do là số người mắc ung thư vú ở nhóm tuổi đó thấp về mặt thống kê, do đó hiệu quả xét nghiệm cũng thấp. Tuyến vú của những người dưới 40 tuổi được phát triển đầy đủ và rất khó để phát hiện những bất thường của nó bằng chụp nhũ ảnh.

Sự khác biệt giữa chụp nhũ ảnh và siêu âm

Chụp nhũ ảnh và siêu âm vú có những ưu điểm và nhược điểm tương ứng. Một trong những lợi thế của chụp nhũ ảnh là hình ảnh mới nhất có thể dễ dàng so sánh với hình ảnh trong quá khứ vì phương pháp hình ảnh được xác định rõ. Hiệu quả của siêu âm vú, tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng của các học viên. Chụp X-quang tuyến vú cho bạn thấy mức độ siêu âm của tia siêu âm thấp không phát ra bất kỳ bức xạ nào. Đề xuất phương pháp kiểm tra khác nhau tùy thuộc vào nhóm tuổi như đã đề cập ở trên. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ với lịch sử y tế của bạn và kết quả đã xét nghiệm trước đó.